Home / TƯ VẤN HỎI ĐÁP / Giải đáp thông tin về việc chồng đi lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc thì có được mời vợ sang thăm không
ho-tro-truc-tuyen-landtech

Giải đáp thông tin về việc chồng đi lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc thì có được mời vợ sang thăm không

1.Giải đáp thông tin về việc chồng đi lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc thì có được mời vợ sang thăm không

Câu hỏi.Mình là người Việt Nam có chồng đang làm việc bên Hàn Quốc. Mình và chồng mới cưới nhau được hơn một tháng thì vợ chồng đã phải xa nhau, vì chồng mình phải quay lại Hàn Quốc để làm việc. Vợ chồng mới cưới mà phải xa nhau, thực sự mình rất buồn. Tết này chồng mình không về được, mình muốn sang bên đó thăm chồng khoảng một tháng, nhưng khi đọc và tìm hiểu về việc xin visa sang Hàn thì thấy rất khó. Mình buồn ghê cơ. Mong các bạn tư vấn cho mình cách để xin được visa sang Hàn. Mình không muốn đi theo tour du lịch vì như thế rất bất tiện. Mình nghe nói là, nếu có thư mời của chồng mình cùng với giấy bảo lãnh thì tỷ lệ xin được visa sẽ cao hơn, điều đó có đúng không? Rất mong nhận được câu trả lời từ chương trình.

Trả lời.Trên trang web của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, trong mục thông tin về visa của phòng lãnh sự có ghi hướng dẫn thủ tục cấp visa rất rõ ràng và cụ thể cho các loại visa bạn ạ. Hiện nay, có khoảng hơn chục loại visa nhập cảnh vào Hàn Quốc dành cho các đối tượng là công dân Việt Nam. Cụ thể, có các loại visa như sau: visa thương mại, visa du lịch, visa kết hôn, visa thăm gia đình, visa du học, visa làm việc, visa lao động, visa đào tạo, visa dự hội nghị, visa quá cảnh, visa chữa bệnh…

Theo như thư bạn viết thì bạn muốn xin visa thăm gia đình chứ không muốn xin visa du lịch, đúng không ạ? Nhưng bạn không nói rõ cho chúng tôi biết rằng chồng bạn đi làm việc ở Hàn Quốc theo diện visa nào. Nếu là loại visa E9, tức là visa dành cho lao động phổ thông, mà không phải là lao động có tay nghề cao như visa E3, E7… thì chồng bạn sẽ không được mời bạn là vợ cũng như bố, mẹ đẻ hoặc con ruột của anh ấy (nếu có) sang thăm đâu.

Visa thăm gia đình mà đại sứ quán Hàn Quốc cấp cho công dân Việt Nam được quy định rõ cho hai loại nhóm đối tượng là thăm con trai hoặc con gái kết hôn với người Hàn Quốc. Tức là con dâu, con rể có thể mời bố mẹ vợ hoặc bố mẹ chồng. Bạn không thuộc cả hai nhóm đối tượng này vì bạn thăm chồng mình là người Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

Loại nhóm thứ hai là visa thăm người thân đang đang du học tại Hàn Quốc hoặc có các loại visa E3, E7. Người mời chỉ mời được vợ, chồng hoặc bố mẹ đẻ hay con mình. Cũng xin nói thêm là đối với các du học sinh ở Hàn Quốc thì chỉ những người đang học thạc sĩ hoặc tiến sĩ mới được quyền mời bố mẹ đẻ hoặc vợ, chồng, con của mình sang mà thôi. Nếu là du học sinh đang theo học một khóa tiếng Hàn không thôi thì họ không được quyền mời gia đình sang Hàn Quốc. Bạn không thuộc cả hai nhóm đối tượng này vì bạn thăm chồng mình là người Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

Đặt giả thiết rằng visa của chồng bạn là visa E3, hoặc E7 thì bạn có thể sang Hàn Quốc thăm chồng. Muốn vậy, bạn cần phải chuẩn bị một số loại giấy tờ để làm thủ tục xin cấp visa ở Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Trước tiên là những giấy tờ mà chồng bạn cần gửi về bao gồm: thư mời gốc của chồng bạn được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn, trong đó có ghi rõ chi tiết các thông tin cơ bản về bạn và chồng bạn, nội dung mời, lý do mời, thời gian mời…; các giấy tờ chứng minh cho việc chồng bạn đang làm việc tại Hàn Quốc; bản photo hai mặt thẻ cư trú nước ngoài còn thời hạn của chồng bạn; bản photo trang đầu tiên của hộ chiếu có ảnh của chồng bạn; bảng lương hoặc giấy chứng nhận của ngân hàng về thực trạng tài chính của chồng bạn; giấy chồng bạn cam kết sẽ bảo lãnh, chịu mọi trách nhiệm về bạn trong thời gian ở Hàn Quốc.

Còn về phía bạn thì cần chuẩn bị những giấy tờ như sau: hộ chiếu còn hạn trên sáu tháng, chứng minh thư, giấy chứng nhận nghề nghiệp nếu bạn đang làm việc tại một cơ quan hay doanh nghiệp nào đó, giấy đăng ký kết hôn chứng minh quan hệ vợ chồng của các bạn, đơn xin cấp visa theo mẫu của đại sứ quán Hàn Quốc và có dán ảnh cỡ 3×4. Xin lưu ý với bạn Thu Vũ là đơn xin cấp visa có thể tải về từ trang web của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam hoặc lấy trực tiếp ở phòng cấp visa ở lãnh sự quán Hàn Quốc. Khi điền thông tin vào đơn, bạn nhớ phải sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn đấy nhé.

Khi đã chuẩn bị xong đầy đủ những giấy tờ này và dịch có công chứng rồi thì bạn mang lên nộp cùng với các giấy tờ chồng mình gửi về tại phòng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam ở địa chỉ tầng 7 tòa nhà Charmvit Tower, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội nếu bạn ở phía Bắc, hoặc 107 Nguyễn Du, Thành phố Hồ Chí Minh, nếu bạn ở phía Nam. Lệ phí cho visa thăm gia đình ngắn hạn dưới 90 ngày là 30 USD. Thời gian cấp visa thông thường từ 10 tới 14 ngày không kể ngày nghỉ.

Nếu visa của chồng bạn không phải là E3, E7 thì bạn phải xin visa du lịch để sang thăm chồng rồi. Trong thư, bạn có nói là không thích xin visa du lịch vì bất tiện. Chắc bạn nói bất tiện là vì không muốn đi theo đoàn, phải phụ thuộc vào kế hoạch và thời gian của đoàn hay là bạn ngại làm các thủ tục rườm rà của visa du lịch, phải không ạ? Thực ra visa du lịch cũng có hai loại là theo đoàn, tức là bạn có thể tham gia vào đoàn do một công ty du lịch tổ chức, hoặc bạn cũng có thể xin visa du lịch với tư cách cá nhân. Nhưng dù thế nào thì bạn cũng phải chuẩn bị các giấy tờ tương đối phức tạp và khả năng bị từ chối cấp visa cũng có thể xảy ra. Nguyên do là vì có rất nhiều trường hợp người Việt Nam lợi dụng visa du lịch để sang Hàn Quốc nhưng rồi bỏ trốn ở lại để lao động.

Muốn xin visa du lịch, ngoài hộ chiếu và chứng minh thư ra thì trước hết bạn cần có giấy tờ chứng minh khả năng tài chính. Cụ thể là sổ tiết kiệm có số tiền tương đương 5.000 USD gửi ít nhất là ba tháng trước hoặc bản xác nhận số dư tiền gửi ngân hàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà hoặc đất, (vẫn hay được gọi là sổ đỏ) hoặc các loại giấy xác nhận sở hữu tài sản có giá trị khác. Bạn cũng đừng quên phải trình bản gốc và nộp bản dịch tiếng Anh có công chứng khi xin visa đấy nhé. Tiếp theo là giấy tờ chứng minh nghề nghiệp và chứng minh thu nhập. Đó là hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ hoặc giấy xác nhận nghề nghiệp…; xác nhận mức lương hoặc bảng lương có dấu của cơ quan. Ngoài ra, bạn còn phải nộp kèm giấy xác nhận đã đặt khách sạn trong thời gian ở Hàn Quốc. Trong trường hợp ở nhà của chồng tại Hàn Quốc thì bạn phải viết địa chỉ đó trong Lịch trình tham quan.

Vì chúng tôi không biết chính xác loại hình visa của chồng bạn nên không thể đề cập chi tiết hơn được những thông tin về các thủ tục cần thiết nếu định xin visa sang Hàn Quốc trong trường hợp của bạn. Ngoài thủ tục mà chúng tôi đã đề cập, bạn cũng có thể sẽ phải bổ sung những giấy tờ khác theo yêu cầu của phòng lãnh sự. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể vào website của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam ở địa chỉ http://vnm-hanoi.mofa.go.kr hoặc gọi điện thoại theo số: 04-38315110-6 để biết thêm chi tiết.

Cũng xin lưu ý với bạn là vào các dịp nghỉ hè và lễ tết thường có rất nhiều người muốn xin visa sang Hàn Quốc. Nếu bạn định sang Hàn Quốc thăm chồng vào những thời điểm đó thì nên chuẩn bị sớm các loại giấy tờ cần thiết và tới nộp tại phòng lãnh sự ngay khi có thể. Như vậy thì trong trường hợp phải bổ sung giấy tờ hay phải chờ đợi vì có quá đông người nộp đơn xin visa, bạn vẫn không bị lỡ kế hoạch sang thăm chồng. Chúc bạn sớm được gặp lại chồng tại Hàn Quốc.

Nguồn: http://world.kbs.co.kr/

About admin

Check Also

3

Các loại visa nhập cảnh vào Hàn Quốc

Người nước ngoài nhập cảnh vào Hàn Quốc dưới bất kỳ mục đích nào đều …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *